Tìm hiểu dịch vụ điện toán đám mây và ứng dụng thực tế.

Thời gian gần đây, chủ đề về dịch vụ điện toán đám mây đang được nhắc đến nhiều nhất trong các sự kiện công nghệ tại Việt Nam. Vậy nhưng bạn đã hiểu gì về thuật ngữ này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng vtconline.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ điện toán đám mây là gì?

Dịch vụ điện toán đám mây hay còn gọi là Cloud Computer, là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Nguồn tài nguyên này có thể là bất kỳ điều gì liên quan đến các điện toán và máy tính. Ví dụ như: phần mềm, phần cứng, hạ tầng cho đến các máy chủ và mạng lưới máy chủ cỡ lớn.

Trong vài năm gần đây, dịch vụ điện toán đám mây đã làm nên một cuộc cách mạng lớn trong ngành công nghiệp máy tính. Nó đã làm thay đổi cách thức sử dụng nguồn tài nguyên, cơ cấu vận hành, việc lưu trữ, phân phối và xử lý thông tin từ máy tính. 

Hiện nay, đa số người dùng sẽ sử dụng một hay nhiều dịch vụ ứng dụng các công nghệ điện toán đám mây từ đời sống đến việc quản lý doanh nghiệp.

Trong mô hình dịch vụ điện toán này, mọi khả năng có liên quan đến CNTT đều sẽ được cung cấp dưới dạng dịch vụ. Nó cho phép sử dụng truy cập bất kỳ vào dịch vụ công nghệ từ 1 nhà cung cấp nào đó nằm trong đám mây. Đồng thời có thể vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần kết nối với hệ thống internet.

Lợi ích của dịch vụ điện toán đám mây

Trước đây, để triển khai 1 ứng dụng mới, bạn sẽ phải đi mua hoặc thuê 1 hay nhiều server (máy chủ), rồi sẽ thuê máy chủ tại các trung tâm dữ liệu. Nhưng với sự ra đời của điện toán đám mây đã cho phép bạn giảm lược quá trình đi mua hoặc thuê. Thay vào đó, bạn sẽ nêu ra yêu cầu của mình, hệ thống sẽ tự động gom nhặt các tài nguyên rỗi để đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. 

Ngoài lợi ích này thì dịch vụ điện toán đám mây còn đem lại rất nhiều lợi ích khác. Cụ thể phải kể đến như:

Tiết kiệm chi phí

Doanh nghiệp sẽ giảm được rất nhiều chi phí cho việc mua hoặc thuê, cài đặt và bảo trì các tài nguyên ban đầu như: cơ sở hạ tầng, phần cứng, phần mềm,… Thay vào đó, họ chỉ cần phải xác định rõ nhu cầu của mình rồi yêu cầu cung cấp các dịch vụ đám mây.

Đảm bảo an toàn và tính liên tục

Nếu như trước đây, ổ HDD rời khỏi máy sẽ khiến các dữ liệu bị mất trắng, trừ khi bạn copy các dữ liệu đó hàng ngày ra 2 ổ cùng 1 lúc. Nhưng nếu bạn sử dụng điện toán đám mây trên Dropbox, OneDrive sẽ đảm bảo an toàn hơn rất nhiều. Nếu có lỡ làm hỏng ổ cứng thì dữ liệu vẫn sẽ được lưu giữ trên đó.

Tính bảo mật cao:

Trước khi ra đời dịch vụ cloud, nếu bạn làm mất máy tính có những dữ liệu quan trọng thì coi như xong. Nhưng nếu bạn lưu trữ tài liệu đó lên trên đám mây thì vẫn đảm bảo được sự an toàn cao trong tài khoản online. Chỉ cần không có mật khẩu thì chẳng ai có thể vào đánh cắp thông tin của bạn được.

Phân loại dịch vụ điện toán đám mây

Hiện nay, các công ty cung cấp những dịch vụ điện toán đám mây sẽ được chia thành 3 loại lớn như sau: 

Infrastructure as a Service (IaaS) – Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ

IaaS sẽ chứa các khối xây dựng cơ bản cho điện toán đám mây công nghệ thông tin. IaaS sẽ thường xuyên cung cấp các quyền truy cập vào các tính năng mạng, máy tính ảo, không gian lưu trữ dữ liệu.

IaaS cũng sẽ đem đến những mức độ linh hoạt cao nhất để đạt được khả năng kiểm soát quản lý tài nguyên CNTT. IaaS gần giống như các tài nguyên về công nghệ thông tin mà các bộ phận CNTT và nhà phát triển quen thuộc hiện nay.

Platform as a Service (PaaS) – Nền tảng dưới dạng dịch vụ

PaaS cho phép bạn không cần phải quản lý các cơ sở hạ tầng ngầm của máy tính (phần cứng và hệ điều hành). Thay vào đó bạn chỉ cần bạn tập trung vào việc triển khai và quản lý các ứng dụng của mình. 

Điều này sẽ giúp bạn làm việc đạt được hiệu quả tốt nhất mà không cần lo lắng về việc mua/thuê tài nguyên, cài đặt, bảo trì hay bất cứ việc mệt nhọc nào liên quan đến vận hành ứng dụng.

Software as a Service (SaaS) – Phần mềm dưới dạng dịch vụ

SaaS là mô hình điện toán đám mây cao nhất hiện na. Phần mềm này cho phép người dùng sử dụng được dễ dàng trên nền tảng đám mây thông qua internet. Do vậy mà người dùng cuối có thể sử dụng ngay.

Hiện nay, nhà cung cấp dịch vụ Saas có thể lưu trữ trên server của họ. Hoặc người dùng cũng có thể tải về máy để sử dụng, khi hết hạn sẽ bị vô hiệu hóa.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về dịch vụ điện toán đám mây mà chúng tôi vừa nêu trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về công nghệ này. Đừng quên theo dõi nhiều bài viết hay tại vtconline nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *